Địa điểm
  • Đang online : 2
  • Lượt truy cập : 355717

SƠN TRÀ TỊNH VIÊN

LẠC BƯỚC VÀO RỪNG TRE SƠN TRÀ TỊNH VIÊN
 
Ngày cuối tuần, phố biển Đà Nẵng tấp nập đón hàng nghìn lượt khách khắp nơi đổ về nghỉ dưỡng những ngày đầu hè. Khách thập phương đổ về chen kín các khu vui chơi giải trí nổi tiếng như chùa Linh Ứng, khu du lịch Bà Nà, núi Ngũ Hành Sơn, công viên Châu Á hay bãi biển Mỹ Khê… Nhưng cũng có rất nhiều người chọn điểm đến là một khu rừng yên tĩnh, vắng vẻ được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh có tên gọi “Sơn Trà tịnh viên” nằm ở phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).Từ sân bay Đà Nẵng, du khách lên xe buýt đi về con đường ven biển Hoàng Sa rồi rẽ vào đường Lê Văn Lương nằm sát chân núi Sơn Trà. Qua cánh cổng làm bằng tre có treo tấm bảng đơn sơ "Khu bảo tồn tre trúc - Sơn Trà tịnh viên", du khách ngỡ ngàng một thế giới yên bình, nhẹ nhõm, trút bỏ thế giới phố thị xô bồ, ồn ào náo nhiệt.
Đi sâu vào bên trong, khách như lạc vào thế giới riêng của loài tre. Cả khu vườn rộng hơn 1ha khắp nơi đều là tre, trúc đủ các loại. Chủ nhân khu vườn khéo léo bài trí giúp khu rừng trở nên uyển chuyển, sinh động không bị nhàm chán.
Từ ngõ vào là hàng tre truyền thống. Khách chỉ cần rẽ phải men theo con đường đất nhỏ là đến khu vực của loài trúc ống điếu, đi thêm hơn 100m sẽ được chiêm ngưỡng giang sơn trúc. Lần lượt các loài tre trúc như trúc quân tử, trúc đuôi gà… lọt vào tầm mắt du khách với trầm trồ thán phục ngưỡng mộ. Ở ngay vị trí trung tâm khu rừng, chủ nhân bố trí ba giống quý hiếm bậc nhất là trúc đen Hà Giang, tre bông Đồng Tháp và trúc vuông Bắc Kạn.
Vị chủ nhân còn cẩn thận đặt những tấm bảng tên mỗi loại tre, trúc cùng nguồn gốc xuất xứ dưới từng gốc tre để du khách có thể tìm hiểu. Ngoài những cái tên dân gian gần gũi còn có thêm những cái tên khoa học để khách tiện nghiên cứu. Dưới những khóm tre, những chiếc bàn làm bằng tre đặt gọn gàng với những ấm trà là nơi du khách dừng lại nghỉ chân.Điểm xuyết cho khu vườn tre là một hồ sen rộng chừng 100m2. Trong hồ, hàng chục loài cá tung tăng bơi lội. Trên những lối đi là muôn vàn những loài hoa bé xinh. Chủ nhân khu rừng chỉ chọn trồng các loài hoa dân dã, gắn liền với nông thôn Việt như hoa nhà, vạn thọ, hoa chuối… Khắp khu rừng vang lên tiếng chim kêu, hót. Những đàn bồ câu hàng trăm con mạnh dạn sà xuống đậu sát cạnh bên du khách.
Khu tịnh viên đón vô vàn du khách đủ mọi lứa tuổi, thành phần đến tham quan nhưng ai cũng có cảm giác thư thái riêng. Những bậc trí thức thì mượn bộ bàn ghế đá dưới bóng tre lớn để thưởng trà đàm đạo, có khi là chơi cờ tiêu khiển. Học sinh, sinh viên lại tìm cho mình một góc tĩnh lặng. Cũng có những người tìm đến đây để thiền định, thắp nén hương rồi thả mình vào hư không vô định…  Khu rừng với hơn 100 loại tre, trúc của thầy Tường đã được ghi nhận khi vào năm 2013, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã đứng tên bảo trợ cho khu rừng.
 “Tôi sẽ cố gắng sưu tập đủ tre, trúc Việt Nam về đây. Mong sao qua bộ sưu tầm này, lớp lớp người Việt sẽ có một nơi chốn mà ở đó, họ có thể cảm nhận hồn Việt, khí phách Việt trong mỗi khóm tre”, thầy Tường tâm sự.
Khu rừng tre Sơn Trà tịnh viên xào xạc lá trong ánh nắng chiều vàng vọt. Những giọt nắng xuyên qua kẽ lá, chiếu thẳng xuống chiếc am nhỏ nơi thầy Tường tu hành, sinh hoạt. Tất cả đều đơn sơ, giản dị như cuộc sống của vị ẩn sĩ này giữa núi rừng Sơn Trà.