Trong ba miền Bắc, Trung, Nam thì miền Trung là khu vực người dân vất vả nhất bởi khí hậu ở đây rất khắc nghiệt. Tuy vậy, mỗi dịp Tết về cũng như khắp nơi trên cả nước, người dân miền Trung dù giàu hay nghèo vẫn náo nức đón Tết theo cách riêng của mình.Vào những ngày Tết, người dân miền Trung có nhiều món ăn đặc trưng mang đậm dấu ấn văn hóa vùng miền…
1. Bánh tổ
Bánh tổ là một món ăn đặc biệt, là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp và đường. Thường món ăn này được làm nhiều một lúc để sử dụng dần. Khi ăn, có người thích xắt từng miếng và thưởng thức ngay lập tức. Trong khi đó, có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi hoặc chiên với dầu đậu phộng.
2. Bánh tét
Bánh tét có nguyên liệu và cách thưc hiện tương tự như cách làm bánh chưng, bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… Tương tự như bánh chưng của người miền Bắc, bánh Tét là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Trung.
3. Củ cải kho thịt heo
Củ cải kho thịt heo là món ăn sở hữu hương vị đậm đà, có thể ăn kèm với bánh tét hoặc cơm trắng đều rất ngon. Cách thực hiện món này cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thịt mông, thái miếng và ướp chung với gia vị và kho cung với củ cải sao cho chín mềm. Với người miền Trung, ngày Tết mà không có củ cải kho thịt heo thì quả thật là điều thiếu sót. Thịt mông heo mua về rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt heo với ít hạt nêm, tiêu,
4. Dưa món
Trong ngày Tết, nếu như người miền Bắc có món dưa hành, người miền Nam có món củ kiệu, thì với người miền Trung, dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét. Món ăn này là sự kết hợp của cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu…. được ngâm chua mặn có vị giòn sật sật rất ngon, mang đến một hương vị rất riêng của ngày Tết miền Trung.
5. Bánh thuẫn
Bánh thuẫn là món ăn đặc trưng của người miền Trung, có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Thường món ăn này được làm trước Tết khoảng 5-6 ngày, từ những nguyên liệu đơn giản như bột, trứng… Bánh thường được thưởng thức cùng với trà nóng.
6. Giò bò
Giò bò được làm từ thịt bò, bỏ hết gân và xay nhuyễn rồi trộn chung với một ít mỡ phần giúp cho miếng giò bò giòn mà không bị khô. Vị ngon của thịt kết hợp với vị thơm của tiêu sọ sẽ mang đến cho người ăn cảm giác ấm lòng trong những ngày Tết.
7. Bò kho mật mía
Bò kho mật mía là sự kết hợp của bắp bò, gừng, sả, quế, ớt tạo nên vị giòn, ngọt tự nhiên. Người miền Trung thường dùng món này để đãi khách trong những ngày Tết.