Địa điểm
  • Đang online : 1
  • Lượt truy cập : 355717

MỲ QUẢNG ẾCH: BIẾN TẤU VÀ PHÁ CÁCH

Nhắc đến du lịch miền Trung, bên cạnh phong cảnh thiên nhiên hữu tình, những bãi cát trải dài bên bờ biển và những di sản văn hóa được Thế giới công nhận, khách du lịch còn bị ấn tượng bởi cả một thế giới ẩm thực phong phú và đặc sắc, trong đó quen thuộc, gần gũi và nổi tiếng nhất vẫn là Mỳ Quảng với những biến thể, phá cách vô cùng độc đáo như mỳ quảng Ếch.

Thay vì nhân tôm thịt hay gà như ngày trước, mỳ quảng Ếch hấp dẫn thực khách bởi sự mới lạ khi kết hợp thịt ếch đồng tươi ngon mới lạ và hương vị quen thuộc nguyên bản của mỳ quảng. Ếch ăn kèm mì quảng phải là loại ếch đồng thì thịt mới thơm và chắc, mới tạo nên một nồi mì quảng có vị ngọt thanh tao, tự nhiên. Ếch mang về, làm sạch da và nội tạng, chỉ lấy phần thịt và xương ếch. Chặt ếch thành từng miếng to vừa ăn, rồi tẩm ướp với các loại gia vị như hành tím, nén, nghệ tươi giã nhuyễn; tiêu, muối, mắm, ớt, bột ngọt. Cho dầu phụng phi với một ít nén giã nhuyễn, dầu chín tới thì cho ếch vào om nhỏ lửa. Để lửa riu riu đến khi miếng thịt ếch vừa thấm tháp thì cho thêm ít nước, nấu thêm một chút rồi nêm nếm cho nhân thật vừa miệng.

Đã là mì quảng, thì ngoài nhân ngon, sợi mì được tráng từ loại gạo ngon, thì còn phải hội đủ thêm các yếu tố: rau sống tươi phải có cải con và bắp chuối xắt sợi, đậu phụng quê rang chín giã nhuyễn, miếng bánh tráng nướng giòn rụm, ớt xanh xứ Quảng đi kèm…, vậy mới đúng điệu. Mì quảng ếch cũng vậy, phải giữ lại những món ăn kèm của mì quảng nguyên bản, nên vẫn lưu được hương vị đậm chất quảng. Thịt ếch thấm tháp, nước nhân đậm đà, làm nên một món mì quảng “phá cách” vô cùng ngon miệng mà những ai đã từng ăn qua một lần đều không thể nào quên được.
 
* Một số địa chỉ quán ăn tại Đà Nẵng nơi du khách có thể đến và thưởng món ăn quen thuộc nhưng cũng vô cùng mới lạ này:
  1. Mì quảng Hương Quê: 78 Phan Thanh
  2. Mì quảng Thi:              251 Hoàng Diệu
  3. Mỳ Quảng Ái Nghĩa:   30 Lê Đình Dương
  4. Bếp Trang:                  24-26 Lê Hồng Phong